(Last Updated On: May 13, 2024)

Bạn đang loay hoay tìm kiếm một công cụ soạn thảo bài giảng eLearning hiệu quả và dễ sử dụng? Hãy cùng tham khảo 5 phần mềm eLearning tốt nhất hiện nay được gợi ý trong bài viết này.

Banner Phần Mềm eLearning Tốt Nhất Hiện Nay

Trong kỷ nguyên số, những ứng dụng của khoa học công nghệ len lỏi vào tất cả các khía cạnh, các ngành nghề trong xã hội. Và Giáo dục cũng không nằm ngoài sự tác động đó. Việc giảng dạy kết hợp các bài giảng điện tử đang dần trở nên phổ biến tại các trường học ở tất cả các cấp học trong hệ thống giáo dục quốc dân. Hàng năm, Bộ Giáo Dục & Đào Tạo phát động cuộc thi thiết kế bài giảng điện tử càng thổi bùng sức sáng tạo của các thầy giáo, cô giáo trong đổi mới nội dung và phương pháp dạy học. Nhưng cũng chính lúc đó, các thầy cô lại gặp khó khăn trong việc tìm kiếm và lựa chọn phần mềm thiết kế bài giảng eLearning đáp ứng đầy đủ các nhu cầu mình mong muốn. Hãy tham khảo các gợi ý dưới đây của chúng tôi để lựa chọn cho mình phần mềm eLearning phù hợp nhất. 

Thực tế tại Việt Nam, một số người dùng có xu hướng cài đặt các phần mềm crack. Điều này tiềm ẩn một số nguy cơ làm máy tính bị nhiễm virus và hoạt động chậm. Hơn thế, toàn bộ bài giảng có thể bị mất khi gặp các lỗi trong quá trình thiết kế. Do đó, chúng tôi khuyến khích người dùng sử dụng các phần mềm bản quyền để giúp máy tính hoạt động an toàn, hiệu quả. Đồng thời, đảm bảo yếu tố về mặt đạo đức và pháp luật.

Cùng tìm hiểu chi tiết về các phần mềm eLearning được đánh giá cao trên thị trường hiện nay.

1. ActivePresenter – Phần Mềm eLearning Toàn Diện

ActivePresenter là khát vọng của các kỹ sư công nghệ người Việt, muốn mang trí tuệ Việt Nam ghi danh trên bản đồ công nghệ giáo dục quốc tế. Quả thực, ActivePresenter không còn là cái tên xa lạ trong top các phần mềm eLearning tốt nhất hiện nay đối với các cơ sở giáo dục, các tổ chức và doanh nghiệp quốc tế. 

Với giao diện Tiếng Việt trực quan, thân thiện, người dùng có thể dễ dàng thiết kế các bài giảng điện tử, bài thuyết trình, câu đố, trò chơi tương tác bằng một phần mềm duy nhất. Ngoài ra, ActivePresenter hỗ trợ lên đến 13 loại câu hỏi tương tác: Đúng/Sai, Nhiều lựa chọn, Kéo – thả, Điền vào chỗ trống, v.v., các đối tượng tương tác, các sự kiện – hành động, v.v giúp tối ưu hóa tối đa thời gian thiết kế. Phần mềm có đầy đủ các tính năng của PowerPoint nhưng được bổ sung các yếu tố tương tác giúp bài giảng trở nên sống động và ấn tượng hơn bao giờ hết. Sau khi hoàn thiện bài giảng, ActivePresenter cho phép xuất bài giảng ra HTML5, SCORM, xAPI và đăng tải lên các hệ thống quản lý học tập LMS.

Đặc biệt, bạn có thể tải về và dùng thử phần mềm bản quyền miễn phí và không bị giới hạn thời gian. Tất cả các tính năng đều được mở khóa để trải nghiệm trong phiên bản miễn phí này. 

Nền tảng hỗ trợ: Windows, macOS

Tính năng nổi bật: 13 loại câu hỏi tương tác được tạo sẵn; chuyển đổi các trạng thái đối tượng; biến; sự kiện – hành động; hành động nâng cao; nhập bài giảng PowerPoint ngay cả khi máy tính không cài đặt PowerPoint; xuất bài giảng ra PowerPoint, Word, Excel, HTML5, SCORM, xAPI; đăng tải trực tiếp bài giảng lên hệ thống LMS ActivePresenter Online; v.v. 

Ưu điểm: Tải và cài đặt dễ dàng và nhanh chóng, không cần đăng ký tài khoản, có giao diện Tiếng Việt và giao diện sáng/tối, hỗ trợ nhiều ngôn ngữ giao diện, cung cấp đa dạng các tính năng cho thiết kế eLearning chuyên nghiệp, không giới hạn thời gian và tính năng trong phiên bản dùng thử miễn phí, trình chiếu tốt trên các thiết bị khác nhau, không cần đăng ký tài khoản để tải về phần mềm, kết hợp tính năng quay video màn hình và chỉnh sửa video chuyên nghiệp, giá thành rẻ hơn các phần mềm eLearning hiện có trên thị trường, đội ngũ hỗ trợ khách người Việt tận tâm. 

Hạn chế: Soạn bài giảng độc lập trên từng máy tính, không cấp quyền cho nhiều người cùng chỉnh sửa bài giảng, logo bản quyền sản phẩm sẽ xuất hiện ở đầu ra trong phiên bản dùng thử miễn phí. 

Tải ActivePresenter

2. Storyline 360 – Công Cụ eLearning Cộng Tác Nhóm

Trong số các sản phẩm của Articulate, Storyline 360 có vẻ là sản phẩm phổ biến hơn cả. Đây là một công cụ hữu ích để thiết kế bài giảng theo nhóm. 

Storyline 360 gây ấn tượng mạnh với người dùng bởi thư viện các phương tiện đa dạng và phong phú. Người dùng có thể tùy thích khám phá vừa lựa chọn các nhân vật, hình ảnh, video, v.v theo các chủ đề hoặc theo các biểu lộ cảm xúc, cử chỉ khác nhau. Nhờ đó, bài học được thiết kế sẽ trở nên gần gũi và sống động hơn. Tính năng cộng tác nhóm của phần mềm này giúp cho nhiều người có thể cùng lúc truy cập và chỉnh sửa bài giảng eLearning. Người tạo có thể cấp quyền cho người khác tham gia chỉnh sửa toàn bộ bài giảng. Hoặc đóng góp nội dung cho một số slide nhất định.  

Nền tảng hỗ trợ: Windows

Tính năng nổi bật: Thư viện nhân vật với nhiều biểu cảm, hành động, thư viện hình ảnh, video, hình minh họa và icon tạo sẵn theo các chủ đề, tạo hình ảnh 360°, nhập bài giảng từ PowerPoint, chia sẻ bài giảng cộng tác theo nhóm, v.v.  

Ưu điểm: Cung cấp đa dạng các tính năng cho thiết kế eLearning, kết hợp tính năng quay màn hình, xuất bài giảng ra nhiều chuẩn định dạng để theo dõi kết quả trên LMS.

Hạn chế: Phải đăng ký tài khoản để tải về phần mềm, quá trình tải và cài đặt hơi phức tạp và nhiều thao tác, chỉ cung cấp 30 ngày dùng thử miễn phí và giới hạn các tính năng được dùng trong phiên bản này, không cung cấp tính năng chỉnh sửa video, không có giao diện Tiếng Việt, logo bản quyền sản phẩm sẽ xuất hiện ở đầu ra trong phiên bản dùng thử miễn phí, không hỗ trợ hệ điều hành macOS.

Tải Storyline

3. Adobe Presenter – Chương Trình Bổ Trợ Dựa Trên PowerPoint

Là một sản phẩm của Adobe, nhiều người dùng lựa chọn Adobe Presenter vì nó là một add-in tích hợp vào Microsoft PowerPoint. Chính vì thế, người dùng có thể soạn các bài giảng giống như PowerPoint. Nhưng ở mức độ tương tác cao hơn vì công cụ này được tích hợp các tính năng nâng cao.

Tại thị trường Việt Nam, nhiều thầy cô giáo sử dụng Adobe Presenter để tạo bài giảng điện tử. Tuy nhiên, so với ActivePresenter hay Storyline, các tính năng của công cụ chưa thực sự đầy đủ. Vì file cài đặt nặng nên máy tính của bạn cần có cấu hình cao và còn trống nhiều bộ nhớ.   

Nền tảng hỗ trợ: Windows

Tính năng nổi bật: Thư viện nhân vật với nhiều biểu cảm và hành động, cung cấp 9 loại câu hỏi tương tác được tạo sẵn, tạo và xuất nội dung sang PowerPoint. 

Ưu điểm: Giao diện thân thiện, cung cấp các tính năng cơ bản cho thiết kế eLearning, được tích hợp vào PowerPoint, nhiều lựa chọn xem trước bài giảng, kết hợp tính năng quay màn hình và ghi âm giọng nói, cho phép cộng tác chỉnh sửa bài giảng.

Hạn chế: Phải tải về 2 tệp cài đặt, phải đăng ký tài khoản để được sử dụng, thời gian cài đặt khá lâu, chỉ cung cấp 30 ngày dùng thử miễn phí, phải cài đặt thêm các sản phẩm khác của Adobe để sử dụng được các tính năng, tốc độ tải hơi chậm, không có giao diện Tiếng Việt, không hỗ trợ hệ điều hành macOS.

Tải Adobe Presenter

4. iSpring Suite – Phần Mềm eLearning Phổ Biến

Được người dùng đánh giá là add-in chuyên nghiệp hơn Adobe Presenter, iSpring Suite là giải pháp chuyển đổi bài giảng PowerPoint truyền thống thành bài giảng eLearning tương tác ấn tượng. Được phát triển từ 2001, iSpring ngày càng trở nên phổ biến với thầy cô giáo và người dùng toàn cầu. 

Nhà sáng lập phần mềm tin rằng, nếu người dùng quen thuộc với PowerPoint thì họ có thể thiết kế bài giảng eLearning với iSpring một cách dễ dàng và nhanh chóng. Phần mềm cung cấp một kho template, nhân vật, hình ảnh, icon vô cùng phong phú. Đặc biệt, nó cho phép người dùng xây dựng nên những cuộc hội thoại mô phỏng trên bối cảnh thực. Tuy nhiên, bản dùng thử miễn phí chưa cho phép người dùng truy cập và trải nghiệm toàn bộ tính năng. Bạn cần nâng cấp lên bản trả phí để có được trải nghiệm trọn vẹn hơn.  

Nền tảng hỗ trợ: Windows, macOS

Tính năng nổi bật: Tạo hội thoại mô phỏng dựa trên bối cảnh thực, cung cấp 14 loại câu hỏi tương tác tạo sẵn, xuất bản bài giảng trực tiếp lên hệ thống LMS hoặc YouTube, hỗ trợ nhiều định dạng đầu ra eLearning.

Ưu điểm: Giao diện hiện đại hơn so với Adobe Presenter, cung cấp các tính năng cho thiết kế eLearning chuyên nghiệp, cung cấp các bộ lọc tìm kiếm trong thư viện nội dung, kết hợp tính năng quay màn hình và lời giảng và một số công cụ chỉnh sửa video cơ bản. 

Hạn chế: Phải đăng ký tài khoản để được tải về phần mềm, chỉ cung cấp 14 ngày dùng thử miễn phí, cần đăng nhập lần hai để sử dụng phần mềm, một số tính năng bị khóa trong phiên bản dùng thử, không có giao diện Tiếng Việt nên hơi khó sử dụng, không hỗ trợ quay video mô phỏng tương tác. 

Tải Ispring Suite

5. Avina Authoring Tools – Phần Mềm Số Hóa Bài Giảng Trực Tuyến

Được phát triển từ sản phẩm hỗ trợ dạy và học trực tuyến, Avina Authoring Tools giờ đây được biết đến là phần mềm soạn giảng khá phổ biến tại Việt Nam. 

Giống như ActivePresenter, Avina Authoring Tools là phần mềm của người Việt tạo ra. Chính vì thế, phần mềm có giao diện Việt hóa, dễ tiếp cận. Điểm sáng của phần mềm là Thư viện thí nghiệm ảo tương tác dành cho các môn khoa học tự nhiên được tạo sẵn giúp các thầy cô giáo tận dụng đưa vào bài giảng của mình. Giao diện phần mềm được thiết kế trực quan, tự động ẩn đi các bộ kích hoạt, định dạng trang hay dòng thời gian, v.v. giúp giao diện trông bớt phức tạp. Tuy nhiên điều này đôi lúc gây khó chịu và làm người dùng bối rối. Các thao tác chỉnh sửa eLearning chưa được tinh giản và tối ưu nên người dùng phải click chuột nhiều lần để mở lại các khung thuộc tính. 

Nền tảng hỗ trợ: Windows

Tính năng nổi bật: Tính năng trợ lý ảo, sơ đồ tư duy, ô chữ, đồ thị và toán hình học, nhập bài giảng từ PowerPoint, câu hỏi tương tác, Thư viện thí nghiệm ảo tương tác, xuất bài giảng ra các định dạng eLearning.

Ưu điểm: Giao diện trực quan, cung cấp đầy đủ các tính năng cho thiết kế eLearning chuyên nghiệp, cung cấp 1 số hình ảnh nhân vật hoạt hình với biểu lộ cảm xúc khác nhau, có tích hợp khả năng quay và chỉnh sửa video cơ bản.

Hạn chế: Phải đăng ký để được tải về phần mềm, chính sách trả hàng, hoàn tiền không linh hoạt, không hỗ trợ hệ điều hành macOS, chỉ cung cấp 7 ngày dùng thử miễn phí, phải đăng ký thông tin để được tải về các bài giảng mẫu tại trang web, các tính năng chỉnh sửa video khó thao tác, soạn bài giảng độc lập trên từng máy tính, không cấp quyền cho nhiều người cùng chỉnh sửa bài giảng, trang web không có thiết kế đáp ứng, logo bản quyền sản phẩm sẽ xuất hiện ở đầu ra trong phiên bản dùng thử miễn phí. 

Tải Avina Authoring Tools

Giới Thiệu Nền Tảng Quản Trị Giúp Ôn Tập Và Luyện Thi Tiếng Anh

Bên cạnh tổng hợp các phần mềm eLearning phổ biến tại thị trường trong nước, chúng tôi cũng muốn giới thiệu đến thầy cô nền tảng phòng luyện thi ảo đầu tiên tại Việt Nam. FLYER SCHOOL là nền tảng nội dung kết hợp quản trị hoạt động thực hành và ôn luyện tiếng Anh, giúp trường học, trung tâm, giáo viên đồng hành cùng học sinh chinh phục các tiêu chuẩn tiếng Anh quốc tế.

nen-tang-luyen-thi-flyer

FLYER cung cấp cho thầy cô và học sinh kho nội dung phong phú, đa dạng với gần 2,000 bài thực hành mô phỏng chính xác 90% bài thi chứng chỉ tiếng Anh theo chương trình của Cambridge, ETS, Bộ Giáo Dục và Đào Tạo Việt Nam. Đặc biệt, FLYER hỗ trợ Trường và Trung tâm số hóa tài liệu theo nội dung sẵn có. Với nền tảng này, thầy cô có thể tạo lớp, giao bài, chấm chữa, đưa phản hồi, theo dõi báo cáo dựa trên thông tin tự động tổng hợp và lưu trữ. 

Ưu điểm: Dễ thao tác, sử dụng trên mọi thiết bị như Máy tính (web), Điện thoại (App); kết hợp các tính năng game hóa giúp tăng cảm hứng và động lực học tập; kho đề phong phú đa dạng cùng hệ thống chấm chữa, thống kê, báo cáo tự động giúp tiết kiệm tối đa thời gian soạn, giao, chấm bài; số hóa các tài liệu, học liệu trên nền tảng giúp tiết kiệm đến 20% chi phí vận hành. 

Nhược điểm: Với một số dạng bài tập như điền từ, trả lời câu hỏi, v.v. thầy cô cần liên hệ bộ phận hỗ trợ của FLYER để tải bài lên. 

Đăng ký trải nghiệm giải pháp FLYER SCHOOL

Lời Kết

Trên đây là review chi tiết về top 5 phần mềm eLearning tốt nhất hiện nay. Mỗi phần mềm đều có những tính năng hấp dẫn và những ưu điểm cũng như hạn chế. Hy vọng, các thầy cô có thể lựa chọn cho mình phần mềm eLearning phù hợp để quá trình dạy học luôn là một hành trình truyền cảm hứng.

tải ActivePresenter

Xem thêm