(Last Updated On: November 2, 2023)

Tất cả các phần mềm quay màn hình máy tính đều tuyệt vời theo những cách riêng. Nhưng sự thật là những phần mềm tốt nhất luôn có những đặc điểm nổi bật chung. Hãy cùng tìm hiểu top 7 tính năng cần có sau đây.

Thế Nào là Một Phần Mềm Quay Màn Hình Chuyên Nghiệp?

Đã không còn thời của những phần mềm quay màn hình rất cơ bản. Chúng rất khó có cơ hội cạnh tranh, và đang được thay thế bởi các công cụ chuyên nghiệp hơn. Một trong số đó là phần mềm tích hợp công nghệ quay màn hình thông minh như ActivePresenter. Vậy một phần mềm quay màn hình chuyên nghiệp là như thế nào?

phần mềm quay màn hình chuyên nghiệp

Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng xem qua danh sách các tính năng mà một phần mềm quay màn hình chuyên nghiệp cần có. Nhờ đó, bạn có thể lựa chọn được phần mềm phù hợp nhất cho mình. Hoặc phát triển phần mềm mong muốn đáp ứng được những khách hàng tiềm năng.

Cụ thể các tính năng đó là:

  • Dễ sử dụng
  • Khả năng ghi âm thanh hệ thống và giọng nói từ micro
  • Khả năng ghi lại và chỉnh sửa đường di chuột
  • Trình chỉnh sửa video tích hợp
  • Định dạng đầu ra
  • Tần suất cập nhật phần mềm
  • Chất lượng của các dịch vụ hỗ trợ

Bây giờ, chúng ta hãy cùng đi vào chi tiết lần lượt từng tính năng.

Top 7 Tính Năng Cần Có Của Tất Cả Các Phần Mềm Quay Màn Hình Chuyên Nghiệp

1. Dễ Sử Dụng

Nhiều người thường nghĩ rằng một phần mềm chuyên nghiệp thường đi kèm với một số trở ngại. Ví dụ như khó thao tác trong lần thử đầu tiên. Người dùng sẽ phải dành nhiều thời gian hơn để hiểu chính xác cách thức hoạt động của phần mềm đó. Cách tiếp cận này còn được gọi là tìm hiểu chuyên sâu/lâu dài.

Tuy nhiên, trái ngược với suy nghĩ thông thường này, một phần mềm chuyên nghiệp nên hướng tới việc dễ dàng sử dụng. Tất nhiên bạn không thể mong đợi có thể học cách sử dụng trong vài phút. Nhưng cũng sẽ không mất quá nhiều thời gian.

Một phần mềm dễ sử dụng cần có giao diện người dùng trực quan và rõ ràng. Để chứng minh, hãy lấy ActivePresenter làm ví dụ. Đây là phần mềm 3 trong 1 cho phép người dùng tạo các video màn hình, chỉnh sửa video và thiết kế nội dung eLearning tương tác.

ActivePresenter có giao diện đơn giản dễ sử dụng
Giao diện ActivePresenter - phần mềm quay màn hình chuyên nghiệp

Như các bạn có thể thấy, phần mềm này có một giao diện khá dễ nhìn. Thanh công cụ được đặt bên trên cửa sổ làm việc. Trong khi đó, trình chỉnh sửa Dòng thời gian gồm nhiều tính năng phong phú nằm ở bên dưới Canvas. Ngoài ra, nằm ở vị trí bên trái và bên phải Canvas lần lượt là khung Slide và khung Thuộc tính. Với bố cục giao diện hợp lý như vậy, ActivePresenter giúp người dùng điều hướng và sử dụng các tab và nút bấm một cách dễ dàng trong suốt quá trình làm việc.

Một phương diện nổi bật khác cần được chú ý là ActivePresenter có giao diện tương tự với PowerPoint với nhiều nguyên tắc thiết kế tương tự.

Không những thế, ActivePresenter còn cho phép tùy chỉnh nhiều nút bấm và chức năng trong phần mềm này. Ví dụ, bạn có thể truy cập cửa sổ Tùy chọn để thay đổi các cài đặt mặc định cho bài giảng hiện tại hoặc cho tất cả các bài giảng khác trong ActivePresenter.  

Cửa sổ tùy chọn

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, hầu hết người dùng luôn hy vọng phần mềm quay màn hình mong muốn của họ không ảnh hưởng nhiều đến máy tính và các ứng dụng đã cài đặt trước đó. Bất kỳ tác động gây chậm trễ hoặc không ổn định nào cũng khiến người dùng cảm thấy khó chịu. Thậm chí, còn có thể khiến người dùng phải gỡ cài đặt phần mềm đó.

2. Khả Năng Ghi Âm Thanh Hệ Thống và Giọng Nói Từ Micro

Đừng ngạc nhiên khi khả năng ghi âm thanh được đưa vào danh sách các tính năng cần có của một phần mềm quay màn hình chuyên nghiệp. Mặc dù trên thị trường hiện nay có rất nhiều phần mềm quay màn hình nhưng không phải phần mềm nào cũng hỗ trợ chức năng quan trọng này, đặc biệt là ghi âm từ micrô. Ví dụ, với ActivePresenter, bạn có thể dễ dàng ghi lại âm thanh hệ thống và thu âm giọng nói của mình cùng một lúc trong khi quay màn hình. Hoặc bạn hoàn toàn có thể thu âm giọng nói từ micro riêng biệt sau khi quay. 

3. Ghi Lại và Chỉnh Sửa Đường Di Chuột

Khi đề cập đến một phần mềm quay video màn hình chuyên nghiệp để tạo video hướng dẫn, thì khả năng ghi lại chuyển động của chuột là rất quan trọng. Thông qua khả năng này, người dùng có thể không cần phải chèn quá nhiều chú thích và hình dạng để giải thích rõ ràng thông điệp của họ. Người xem chỉ cần theo dõi các thao tác thông qua chuyển động chuột được ghi lại để biết các bước tiếp theo cũng như những gì họ phải làm.

Trong nhiều trường hợp, điều quan trọng là chuyển động chuột được ghi lại cũng phải chỉnh sửa được nếu cần.

Trên thị trường hiện nay, ngoại trừ một số phần mềm quay màn hình như ActivePresenter thì hầu như có rất ít phần mềm cung cấp tính năng này.

4. Tích Hợp Trình Chỉnh Sửa Video/Âm Thanh

Không ai muốn cài đặt nhiều ứng dụng riêng biệt trên máy tính của mình nếu có một phần mềm nào đó có thể bao gồm tất cả các tính năng mà họ mong muốn. 

Nếu mục đích của bạn là làm video giải thích hoặc video hướng dẫn, bạn nên chọn công cụ 2 trong 1 như ActivePresenter để tiết kiệm thời gian và dung lượng ổ lưu trữ trên máy tính. Quan trọng nhất, phần mềm quay màn hình được tích hợp với trình chỉnh sửa âm thanh/video giúp đảm bảo chất lượng video của bạn trong toàn bộ quá trình sản xuất. Với trình chỉnh sửa âm thanh tích hợp, bạn cũng có thể dễ dàng ghi âm hoặc thực hiện các thay đổi đối với phần thuyết minh sau này trong giai đoạn chỉnh sửa nếu muốn. Hơn nữa, bạn cũng không phải khởi chạy hai ứng dụng đồng thời. Hãy cùng tìm hiểu chức năng này trong ActivePresenter ngay sau đây.

Chỉnh sửa video ngay trên ActivePresenter

Sau khi quay màn hình, ActivePresenter sẽ tự động chuyển video của bạn tới giao diện chỉnh sửa (ảnh 1). Như đã nói trước đó, Dòng thời gian nằm bên dưới cửa sổ làm việc bao gồm nhiều công cụ chỉnh sửa từ cơ bản đến nâng cao. Ví dụ như: cắt, xóa 1 đoạn bất kỳ, thêm hiệu ứng làm mờ, thay đổi tốc độ phát và thay đổi âm lượng. Bạn chỉ cần chọn 1 đoạn video/âm thanh cần chỉnh sửa và nhấp vào biểu tượng của công cụ tương ứng. Mọi thay đổi sẽ được áp dụng ngay lập tức.

Trình chỉnh sửa video-âm thanh

Hơn thế nữa, ActivePresenter còn cung cấp nhiều hiệu ứng chuyển tiếp, chú thích và các đối tượng tương tác phong phú. Bạn có thể tận dụng các tính năng này để làm cho video trở nên ấn tượng và thú vị hơn.

5. Xuất Video Chất Lượng Cao Ra Nhiều Định Dạng Phổ Biến

Khả năng xuất video quay màn hình ra nhiều định dạng phổ biến như MP4, MKV và AVI là một trong những tính năng cần thiết của một phần mềm quay màn hình chuyên nghiệp. 

Chẳng hạn như ActivePresenter hỗ trợ đến 5 định dạng video đầu ra phổ biến: MP4, AVI, WMV, WEBM, và MKV. Những định dạng này phù hợp với nhiều nền tảng khác nhau như YouTube hay Facebook. Bạn có thể dễ dàng xuất video với chất lượng cao ra nhiều định dạng khác nhau mà không mất công chuyển đổi. 

6. Cập Nhật Thường Xuyên

Việc duy trì và hỗ trợ một phần mềm sau khi phát hành phiên bản đầu tiên là điều thực sự quan trọng mà hầu hết người dùng không biết. Sự thành công của một phần mềm luôn gắn liền với việc cập nhật thường xuyên khoảng 1 đến 4 lần một tháng. Bởi vì các nhà phát triển đều hiểu rằng cập nhật ứng dụng là một trong những công cụ tiếp thị mạnh mẽ mà họ có thể sử dụng.

Có một lý do thuyết phục tại sao các bản cập nhật ứng dụng lại quan trọng: Chúng tạo ra một kết nối tức thì và hiệu quả giữa nhà phát triển phần mềm và người dùng. Thông thường, các bản cập nhật bao gồm các bản sửa lỗi có liên quan. Cũng như thêm một số tính năng mới mà người dùng mong đợi. Do đó, uy tín và cam kết của người dùng đối với một phần mềm sẽ tăng lên.

Đối với người dùng, một phần mềm được cập nhật thường xuyên đem lại cảm giác phần mềm đó vẫn đang được phát triển tích cực. Và họ có thể nhanh chóng giải quyết vấn đề của mình mà không phải chờ đợi quá lâu. 

7. Kênh Hỗ Trợ và Tài Liệu Hướng Dẫn Sử Dụng

Tương tự như việc cập nhật, các kênh hỗ trợ và tài liệu cũng là những cách giao tiếp quan trọng với khách hàng mà các nhà phát triển không nên bỏ qua. Xây dựng một cộng đồng nơi người dùng có thể tham gia và thảo luận về tất cả các vấn đề liên quan đến phần mềm là yếu tố chính để tăng sự hài lòng và mức độ tương tác của người dùng trong thời gian dài. Cộng đồng trực tuyến ActivePresenter là một ví dụ điển hình cho điều này.

Ngoài ra, tài liệu hướng dẫn sử dụng đầy đủ và cập nhật cũng góp nâng cao độ tin cậy của khách hàng với phần mềm đó. Thông qua các bài viết hướng dẫn, video hướng dẫn, giới thiệu, người dùng có thể nhanh chóng vượt qua những trở ngại ban đầu khi sử dụng phần mềm. Đồng thời, những tài liệu này cũng giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm và tìm hiểu các tính năng của phần mềm một cách toàn diện. 

tải ActivePresenter

Xem thêm: