(Last Updated On: November 24, 2022)

Học tập trực tuyến là hình thức học tập được nhắc đến nhiều nhất trong bối cảnh hiện nay. Hãy cùng khám phá 8 ưu và nhược điểm của học tập trực tuyến đối với giáo viên và học sinh trong bài viết này.

Không thể phủ nhận tác động của dịch bệnh Covid-19 đối với nền kinh tế và giáo dục toàn cầu. Mọi lĩnh vực, mọi thói quen trong cuộc sống của con người dường như đều thay đổi. Trong giai đoạn giãn cách xã hội, các lớp học trực tuyến đã dần thay thế cho lớp học truyền thống tại các nhà trường. Và học tập trực tuyến lúc này trở thành biện pháp tối ưu nhất giúp duy trì nền giáo dục tại mỗi quốc gia. Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng đó. Mỗi ngày, quá trình học tập này vẫn được diễn ra thông qua các nền tảng học tập trực tuyến. Ví dụ như Zoom, Google Meetings, Microsoft Teams, v.v. Có thể nói rằng, hình thức học tập này đang được thực hiện khá hiệu quả tại Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới.

Học tập trực tuyến - Ưu điểm và Nhược điểm

Vậy học tập trực tuyến có những ưu – nhược điểm gì?

Hãy cùng thảo luận kỹ hơn trong phần tiếp theo của bài viết:

Ưu điểm Nhược điểm
1. Mang đến sự linh hoạt
2. Cải thiện kỹ năng công nghệ thông tin
3. Giảm bớt lo âu học đường
4. Tránh gian lận trong thi cử
1. Giới hạn tương tác cảm xúc xã hội
2. Thiếu hụt điều kiện cơ bản
3. Cần sự hỗ trợ của người khác
4. Gia tăng một vài vấn đề sức khỏe thể chất

Trước hết, hãy bắt đầu với những ưu điểm của hình thức học tập này.

Ưu Điểm Của Học Tập Trực Tuyến

#1. Mang Đến Sự Linh Hoạt

Tính linh hoạt có thể được xem là lợi ích hàng đầu của học tập trực tuyến. Nếu như tại những trường học truyền thống, giờ học chỉ thực sự bắt đầu trong những lớp học. Với học tập trực tuyến, giáo viên và học sinh có thể bắt đầu lớp học dù họ đang ở bất cứ nơi đâu. Chính vì ưu điểm này, nó mang đến cho người dạy và người học sự tự do. Họ có thể truyền đạt và tiếp nhận kiến thức trong tâm thế thoải mái nhất. Ngoài ra, hình thức giáo dục này cũng giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian. Chúng ta không cần hối hả bon chen giữa dòng người tấp nập. Phụ huynh cũng không mất thời gian đưa con em đến trường, sau đó lại vội vàng đến cơ quan. 

Học tập trực tuyến mang đến sự linh hoạt

Hình ảnh từ Pixabay

#2. Cải Thiện Kỹ Năng Công Nghệ Thông Tin

Trong quá khứ, chúng ta đã quá quen thuộc với hình ảnh thầy đồ ngồi trên chõng tre dạy học. Gần hơn, là hình ảnh thầy, cô giáo trên bục giảng với bảng đen và phấn trắng. Trong thời đại công nghệ số, hình ảnh thầy, cô và những thiết bị dạy học thông minh lại trở nên thật gần gũi. Thầy cô giáo đã sử dụng và phát huy những ưu điểm của công nghệ để làm mới nội dung bài giảng. Nhờ đó, trải nghiệm học tập của người học được tối ưu hơn. Hơn thế, với những học sinh nhỏ tuổi, học tập trực tuyến thúc đẩy những kỹ năng sử dụng máy tính phục vụ cho học tập suốt đời. 

#3. Giảm Bớt Lo Âu Học Đường

Cuộc sống hiện đại mang đến vô vàn tiện ích cho quá trình học tập. Nhưng nó cũng làm nảy sinh nhiều vấn đề sức khỏe tinh thần trong các trường học. Đặc biệt là lo âu học đường. Vậy, đâu là nguyên do của vấn đề này? Thực tế, lo âu học đường có thể đến từ mặc cảm ngoại hình, những bất đồng ý kiến hay sự không hài lòng trong các mối quan hệ, v.v. Tuy nhiên, nếu học sinh và giáo viên học tập và làm việc trực tuyến, họ sẽ giải tỏa bớt những lo âu này. Họ sẽ cảm thấy an toàn và thư giãn hơn. Hiển nhiên, nếu chúng ta có tâm trạng tốt, chúng ta có thể học tập và làm việc hiệu quả hơn. 

Học tập trực tuyến giúp giảm bớt lo âu học đường

Hình ảnh từ Pixabay

#4. Tránh Gian Lận Trong Thi Cử 

Hãy nhìn lại những lớp học trực tuyến nơi mà giáo viên là những giám thị trong các kì thi. Dù giám thị có nghiêm khắc đến thế nào, học sinh vẫn có thể gian lận nếu họ thực sự muốn. Tuy nhiên hiện nay, giáo viên có thể cung cấp những bài kiểm tra trực tuyến với thời gian tự động cho mỗi câu hỏi. Hết thời gian quy định, nếu học sinh không lựa chọn thì bài kiểm tra tự động chuyển sang câu hỏi tiếp theo. Thời gian cho phép chỉ đủ để học sinh đọc đề và suy nghĩ nhanh thay vì tìm kiếm sự trợ giúp từ bất kì nguồn nào khác. Ngoài ra, một vài ứng dụng cũng cho phép chụp lại màn hình webcam của học sinh mỗi giây. Chính vì vậy, mọi yếu tố gian lận đều có thể được loại bỏ. 

Nhược Điểm Của Học Tập Trực Tuyến

Như vậy, học tập trực tuyến mang đến những trải nghiệm thú vị và  hiệu quả đáng kể. Nhưng mọi vấn đề đều có hai mặt. Bên cạnh những ưu điểm kể trên, hình thức học tập này cũng có những điểm cần lưu ý.

#1. Giới Hạn Tương Tác Cảm Xúc Xã Hội

Việc học tập và làm việc ở nhà lâu ngày có ảnh hưởng đến khả năng tương tác của con người không? Chắc chắn là có, nó giới hạn tương tác của con người. Quá trình giáo dục cảm xúc xã hội sẽ bị ảnh hưởng khi thiếu những tương tác thực tế của con người. Nhiều giáo viên chia sẻ rằng dạy học trực tuyến làm giảm đi nguồn cảm hứng của họ. Họ gặp khó khăn khi kích thích hứng thú học tập của học sinh qua màn hình máy tính. Với học sinh, các em không có nhiều cơ hội kết nối với giáo viên và bạn cùng lớp. Việc thiếu hụt các tương tác và kết nối lâu ngày có thể dẫn đến sự cô lập xã hội. 

Hình ảnh từ Pixabay

#2. Cần Đảm Bảo Các Điều Kiện Cơ Bản

Hiện nay, học tập trực tuyến là hình thức hiệu quả nhất để đảm bảo và duy trì nền giáo dục của hầu hết các quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, không phải lúc nào hình thức học tập ấy cũng được diễn ra thuận lợi. Đó là bởi sự  thiếu hụt 2 điều kiện cơ bản nhất. Một là, thiết bị công nghệ như điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính xách tay, v.v. Hai là, đường truyền kết nối Internet ổn định.  Không phải tất cả các gia đình đều có đủ những điều kiện đó. Học tập trực tuyến vô hình chung đã tạo ra áp lực với một số nhóm người trong xã hội. Đó là nhóm người có thu nhập thấp, hay những người ở vùng nông thôn, miền núi. 

#3. Cần Sự Hỗ Trợ Của Người Khác

Trong bài viết trước, chúng ta đã có cái nhìn tổng quan về hình thức học tập ở nhà. Về cơ bản, học tập trực tuyến khác biệt so với hình thức học tập trên. Dù học bằng hình thức nào,  các thành viên trong gia đình vẫn cần dành nhiều thời gian để hỗ trợ học sinh. Học sinh nhỏ tuổi thường gặp khó khăn khi tự kết nối với các nền tảng học tập trực tuyến. Đôi khi, các em cũng không thể giải quyết các vấn đề máy tính thông thường. Do đó, sự hỗ trợ từ những thành viên lớn hơn trong gia đình là cần thiết để quá trình học tập này được diễn ra. Tuy nhiên, điều này lại ảnh hưởng đến các thành viên khác theo một cách nào đó.  

Cần sự hỗ trợ của người khác

Hình ảnh từ Pixabay

#4. Gia Tăng Một Vài Vấn Đề Sức Khỏe Thể Chất

Cuối cùng, một hạn chế của học tập trực tuyến phải kể đến là những báo động về sức khỏe. Hãy thử tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn ngồi làm việc trước màn hình máy tính cả ngày dài? Tình trạng cứ thế diễn ra ngày này qua tháng khác? Không phải tất cả, nhưng một tỷ lệ lớn những người này sẽ có biểu hiện đau mỏi cổ vai gáy, đau lưng, béo phì, cận thị. Bên cạnh đó, chứng đau đầu, giảm khả năng nghe hay mất ngủ cũng có thể xảy ra. Đó  là những vấn đề nan giải không chỉ với người học mà với cả người dạy.

Lời Kết

Trên đây, chúng ta vừa cùng tìm hiểu về những ưu – nhược điểm của học tập trực tuyến. Mặc dù nó có một số hạn chế, nhưng không thể phủ nhận tầm quan trọng của hình thức học tập này. Nếu các bạn đang tìm kiếm một công cụ hỗ trợ thiết kế bài giảng e-Learning ấn tượng, hãy thử trải nghiệm ActivePresenter. Phần mềm này cung cấp 11 loại câu hỏi tương tác và nhiều  tính năng vô cùng hữu ích. Hãy tải về và tự mình kiểm chứng. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc và hỗ trợ bất cứ khi nào bạn cần. Đăng ký kênh YouTube của chúng tôi để có thêm những gợi ý cho việc xây dựng các nội dung e-Learning hấp dẫn. Chúc bạn có một ngày làm việc hiệu quả! 

tai-AP-mien-phi

Xem thêm: