(Last Updated On: November 24, 2022)

Giáo dục từ xa không còn là khái niệm mới trong giáo dục. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu những cơ hội và thách thức của giáo dục từ xa trong bối cảnh hiện nay. 

Thực tế cuộc sống đã cho thấy rất nhiều trường hợp người học mong muốn được tiếp cận với nền giáo dục nhưng gặp phải những trở ngại. Có thể, họ sinh ra và lớn lên ở những miền quê xa xôi. Nơi ấy không có các trường cao đẳng hay đại học. Hay vì mưu sinh và những công việc toàn thời gian chiếm hết thời gian trong ngày. Những điều này một phần khiến họ không thể đến trường lớp để tiếp tục theo đuổi con đường học vấn. Vì vậy, giáo dục từ xa đã ra đời để giúp khắc phục những khó khăn trên. Và mang nền giáo dục đến với tất cả mọi người. 

Bài viết trước đã mang đến một cái nhìn tổng quan về ưu – nhược điểm của học tập trực tuyến. Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu về một xu hướng giáo dục khác. Hãy cùng phân tích những cơ hội và thách thức của giáo dục từ xa đối với người học. Qua đó, bạn có thể nhận ra cách để thực hiện hình thức giáo dục này hiệu quả. 

Giáo dục từ xa - Cơ hội và thách thức

Bài viết bao gồm những nội dung chính:

Hãy cùng tìm hiểu lần lượt các nội dung trên.

Khái Niệm Giáo Dục Từ Xa

Chúng ta có thể đã nhiều lần nghe đến cụm từ “giáo dục từ xa”. Nhưng không phải ai cũng có những hiểu biết chính xác về hình thức này. 

Dưới đây là một vài định nghĩa được đưa ra: 

Theo từ điển Cambridge, giáo dục từ xa là hình thức giáo dục mà người học thay vì đến trường học trực tiếp thì họ có thể học tập tại nơi cư trú. Hoạt động học tập được thực hiện hoàn toàn thông qua Internet. 

Ngoài ra, một định nghĩa khác cũng đồng thời được đưa ra. Theo đó, giáo dục từ xa là một hình thức giáo dục hỗ trợ nâng cao bậc học. Người học chủ yếu học tập tại nhà. Các nội dung học tập được thực hiện qua thư điện tử hoặc mạng Internet. 

Theo từ điển Oxford, giáo dục từ xa là hình thức giáo dục mà người học tự học ở nhà với sự trợ giúp của mạng Internet. Các nhiệm vụ học tập được gửi cho giáo viên thông qua thư điện tử. 

Như vậy, đúng như tên gọi, đây là hình thức đào tạo được thực hiện từ xa. Giáo viên và người học không tham gia những lớp học truyền thống. Thay vào đó, họ sử dụng Internet là phương thức trao đổi thông tin. 

Đào tạo từ xa

Hình ảnh từ Pixabay

Sự Khác Biệt Giữa Giáo Dục Từ Xa & Giáo Dục Trực Tuyến

Khi tìm kiếm những thông tin về giáo dục từ xa trên mạng Internet, chúng ta có thể bắt gặp nhiều tên gọi khác nhau. Một số trang web đánh đồng giáo dục từ xa với e-Learning hay giáo dục trực tuyến. Tuy nhiên, giáo dục từ xa và giáo dục trực tuyến không hoàn toàn giống nhau. Bảng so sánh dưới đây sẽ làm rõ về những khác biệt cơ bản:

Tiêu chíGiáo dục từ xaGiáo dục trực tuyến
Thời gianNgười học tham gia lớp học khi họ sẵn sàng. Giáo viên phân công và kiểm tra các nhiệm vụ học tập một cách trực tuyến.Người học và giáo viên cùng tham gia các lớp học ảo tại cùng thời điểm, theo thời khóa biểu định sẵn
Tương tácNgười học và giáo viên làm việc độc lập, không có tương tác trực tiếp.Người học và giáo viên tương tác qua màn hình trực tuyến.
Phương pháp giảng dạyGiáo viên không yêu cầu phải tham gia các lớp học. Họ cung cấp hướng dẫn và đánh giá trực tuyến.Giáo viên cần phối hợp đa dạng các phương pháp giảng dạy.

Như vậy, hai hình thức giáo dục trên có những điểm khác biệt nhất định. Trong phần tiếp theo của bài viết, hãy cùng khám phá những cơ hội hay lợi ích mà giáo dục từ xa mang đến.

Ưu Điểm Của Giáo Dục Từ Xa

#1. Sự Linh Hoạt

Ưu điểm lớn nhất mà giáo dục từ xa mang đến với người học chính là sự linh hoạt. Người học có thể tự do học tập vào thời gian phù hợp với bản thân. Việc này tạo điều kiện cho một số người học quá bận hay thiếu sự tập trung vào ban ngày. Họ có thể linh hoạt sắp xếp thời gian hợp lý với nhu cầu của bản thân để tập trung tiếp thu kiến thức tốt hơn. Sự linh hoạt cũng cho phép người học tham gia học tập bất cứ khi nào họ sẵn sàng và máy tính, mạng Internet hoạt động ổn định. Đặc điểm này thực sự giúp ích rất nhiều cho người học. 

Bên cạnh đó, người học có thể tham gia lớp học dù họ ở bất cứ nơi đâu. Quá trình giáo dục được diễn ra dù người học ở nhà, ở cơ quan, hay khi đang di chuyển. Sự linh hoạt của giáo dục từ xa phù hợp với mọi hoàn cảnh, mọi thời gian hay địa điểm. 

#2. Khả Năng Tiếp Cận 

Khi đề cập đến ưu điểm của giáo dục từ xa đối với người học, chúng ta không thể không nhắc đến khả năng tiếp cận. Với đào tạo từ xa, người học có thể tiếp cận dễ dàng với nguồn học liệu số phong phú và đa dạng. Các khóa học, bài học trực tuyến, bài giảng qua video, câu đố, bài trình chiếu .v.v., tất cả đều có sẵn 24/7. Chỉ với vài thao tác nhấp chuột, người học có thể truy cập những thư viện học liệu khổng lồ. 

Hơn thế, hình thức học tập này cho phép người học mở rộng khả năng tiếp cận nhiều lĩnh vực khác nhau. Họ có thể đồng thời ghi danh ở nhiều khóa học. Nói cách khác, họ có thể học tập song song nhiều môn học hay chương trình học khác nhau. Việc  này giúp họ có cái nhìn toàn cảnh và trải nghiệm nhiều khóa học. Sau đó, đưa ra lựa chọn tốt nhất cho mình.

Học tập qua điện thoại thông minh

#3. Tiết Kiệm Thời Gian Và Chi Phí

Có thể thấy rằng, đào tạo từ xa giúp người học và các bên liên quan giảm tải nhiều chi phí phát sinh. Dù vậy, chất lượng giáo dục vẫn được duy trì. Trên thực tế, các bậc phụ huynh có thể tiết kiệm nhiều thời gian đưa đón con đến trường mỗi ngày. Giáo viên cũng không quá lo lắng vì phải “chạy theo chương trình” hay “cháy giáo án”. 

Thêm vào đó, thay vì bỏ tiền mua giáo trình, in ấn hàng chồng tài liệu tham khảo, hay chi phí đi lại đến trường học .v.v. Người học có thể ngồi tại nhà và truy cập, tải về tất cả các tài liệu học tập qua mạng Internet. Thậm chí, nhiều người có thể cùng học tập với nhau theo một chương trình chung. Nhờ đó, những gia đình có hoàn cảnh hay thu nhập thấp vẫn có thể xoay xở và tiếp tục theo đuổi con đường học vấn.

#4. Nâng Cao Các Kỹ Năng Khác

Bên cạnh những ưu điểm đã kể trên, nâng cao các kỹ năng cũng là một lợi ích mà giáo dục từ xa mang đến người học. Ngay khi bắt đầu chương trình, người học có thể không quen với hình thức giáo dục này. Việc sử dụng máy tính, tiếp thu kiến thức qua màn hình khiến họ bỡ ngỡ. Tuy nhiên, ngày qua ngày, người học quen với việc tìm kiếm các khóa học trực tuyến, ghi danh và truy cập Moodles để thực hiện các nhiệm vụ học tập v.v. Từ đó, các kỹ năng công nghệ thông tin của họ dần được nâng cao. 

Bên cạnh đó, kỹ năng quản lý thời gian cũng được cải thiện đáng kể. Giáo dục từ xa cho phép người học tự thiết kế thời khóa biểu cho mình. Một kế hoạch học tập rõ ràng, sẽ giúp họ đạt được kết quả như ý muốn và cân bằng cuộc sống.

Có thể thấy, giáo dục từ xa có một số ưu điểm nổi bật như đã nêu ở trên. Phần tiếp theo của bài viết sẽ cùng thảo luận cách thức triển khai hình thức giáo dục này hiệu quả. 

Điều Kiện Để Triển Khai Giáo Dục Từ Xa

Đào tạo từ xa mang đến nhiều lợi ích, nhưng cũng đặt ra những thách thức đối với người học. Một số gợi ý dưới đây sẽ giúp quá trình giáo dục từ xa được triển khai một cách hiệu quả.

#1. Thiết Bị Và Mạng Internet Ổn Định

Đây chính là tiêu chí đầu tiên mà chúng tôi muốn đề cập. Để tham gia vào đào tạo từ xa, người học chắc chắn phải sở hữu các thiết bị thông minh. Hơn thế, chúng đều có khả năng kết nối Internet. Đó có thể là máy tính bàn, máy tính xách tay, máy tính bảng, hay điện thoại thông minh. Trong trường hợp người học không sở hữu thiết bị như vậy, họ có thể cùng nhau chia sẻ và sử dụng đồng thời hoặc lần lượt. Cùng với đó, kết nối Internet ổn định sẽ giúp quá trình học tập không bị ngắt quãng. Internet trở thành công cụ đắc lực giúp bạn kết nối với nền giáo dục ở bất cứ nơi đâu.

Các thiết bị kết nối Internet

Hình ảnh từ Pixabay

#2. Động Lực Cá Nhân

Mọi thành quả đều đến từ sự nỗ lực của cá nhân. Đúng vậy, tương lai nằm trong tầm tay mỗi người. Không ai khác, chính bạn là người quyết định tương lai của chính mình. Trước khi xác định tham gia vào quá trình giáo dục từ xa, hãy đặt câu hỏi cho bản thân. Liệu bạn có đủ động lực và kiên trì để vượt qua sự trì hoãn, biếng nhác và những khó khăn nảy sinh? Nếu bạn đã sẵn sàng và vững tin, hãy chuẩn bị một tâm thế thật tốt để bắt đầu bài học. 

#3. Khóa Học Có Tương Tác

Thực tế, điều này thuộc về vai trò của giáo viên. Khi người học có đủ điều kiện tham gia vào quá trình đào tạo từ xa, giáo viên cần tạo ra những khóa học, bài học phù hợp. Ưu điểm của học tập từ xa là tính linh hoạt nhưng nó cũng giới hạn những tương tác trực tiếp. Do đó, những khóa học từ xa cần được thiết kế hấp dẫn để thu hút người học. Các yếu tố tương tác như gõ phím, nhấp chuột, câu hỏi tương tác .v.v. chính là chìa khóa cho vấn đề này. 

Truy cập website Atomisystems

Lời Kết

Hy vọng, những chia sẻ trên đây đã mang đến cho các bạn một cái nhìn tổng quan về giáo dục từ xa. Qua đó, chúng ta có thể hiểu vì sao hình thức giáo dục này trở thành một xu hướng giáo dục. Nếu các bạn đang tìm kiếm một phần mềm thiết kế bài giảng chuyên nghiệp để xây dựng những bài giảng hấp dẫn và đẹp mắt. ActivePresenter là một sự lựa chọn hoàn hảo. Phần mềm cung cấp 11 loại câu hỏi tương tác thú vị và những tính năng hữu ích. Nhờ đó, trí sáng tạo của bạn có thể dễ dàng được phát huy với những trò chơi, câu đố, khóa học đầy tính tương tác.

Hãy tải về ActivePresenter và trải nghiệm theo cách riêng!

tai-AP-mien-phi

Xem thêm: