(Last Updated On: November 24, 2022)

Có thể thấy, trong vài thập kỷ trước, sự ảnh hưởng của công nghệ đối với người học và nền giáo dục chưa thực sự rõ ràng. Trường học, thư viện được xem là những nơi duy nhất để học tập và tích lũy kiến thức. Trong thời đại 4.0, công nghệ thông tin đã trở thành một yếu tố hỗ trợ đắc lực giúp quá trình học tập đạt hiệu quả cao hơn. Nhờ sự phát triển của công nghệ, bên cạnh việc học tập ở trường lớp, người học có thể tích lũy kiến thức mọi lúc mọi nơi, nhanh chóng, dễ dàng, và hiệu quả. Chính vì vậy, hình thức học tập di động (mobile learning, m-learning) trở thành xu hướng học tập nổi bật hiện nay.

m-Learning

Hãy cùng đi sâu tìm hiểu về m-learning. Bên cạnh đó, khám phá những lợi ích mà nó mang lại với người học trong bài viết này. 

M-Learning – Học tập Di Động là gì?

Thực tế, chúng ta đang ở trong thời kỳ hoàng kim của sự đổi mới. Đây là thời kỳ bùng nổ như vũ bão của công nghệ thông tin. Chính công nghệ đã đặt những dấu chân và thay đổi từng khía cạnh trong cuộc sống của con người. Giáo dục cũng không ngoại lệ. Nhiều phương pháp, hình thức học tập mới đã ra đời đáp ứng nhu cầu của thời đại. M-Learning là một trong số đó.

M-Learning còn được biết đến tên gọi: Học tập trên thiết bị di động hay Học tập di động. Đây là là hình thức học tập qua các thiết bị cầm tay có kết nối internet. Ví dụ như điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính xách tay… Nó có thể được cài đặt các ứng dụng cho phép người học tìm kiếm và tích lũy kiến thức mọi lúc mọi nơi. Bất kể ngày hay đêm, dù ở nhà hay khi đang di chuyển, người học đều có thể truy cập các tài liệu và chương trình học tập theo nhu cầu bản thân. Vì lẽ đó, m-Learning giúp người học chủ động, năng động hơn.

học tập di động là gì

Số liệu minh chứng cho m-Learning

Dưới đây là một vài số liệu về việc sở hữu các thiết bị di động liên quan đến xu hướng ngày càng tăng của m-learning:

  • Hiện nay có khoảng 3,5 tỷ người sử dụng điện thoại thông minh trên toàn cầu (2020). Hãy so sánh với khoảng 7,8 tỷ người (dân số thế giới hiện nay). Như vậy, cứ hai người thì có một người sở hữu điện thoại thông minh. Và con số này được dự đoán tiếp tục tăng trong những năm tiếp theo. (Statista)
  • 89% người sử dụng điện thoại thông minh để tải về các ứng dụng. Trong đó, 50% là các ứng dụng về giáo dục. (Growthengineering)
  • Có nhiều hơn 5 tỷ người trên toàn cầu đang sở hữu các thiết bị di động. Con số này tương ứng với khoảng hơn ⅔ dân số thế giới. (GSMA)
  • 64% người học nhận định rằng việc học tập tại nơi làm việc thông qua các thiết bị di động là vô cùng hữu ích. (Growthengineering)
  • 52% người sở hữu các thiết bị di động đều sử dụng nó ngay sau khi thức dậy vào buổi sáng. Và 46% sử dụng trước khi đi ngủ. (Growthengineering

Tại sao m-Learning lại trở thành xu hướng học tập nổi bật?

Nhìn chung, những số liệu trong phần trước đã phần nào minh chứng cho sự tăng trưởng mạnh mẽ của các thiết bị di động trên toàn cầu. Quả thực, xu hướng học tập di động là giải pháp lý tưởng. Nó giúp con người thích ứng với sự thay đổi từng ngày của thế giới. Nó sẽ trở thành một trong những yếu tố cốt lõi định hướng hoạt động học tập của con người trong tương lai. Vì lẽ đó, m-Learning là một phần quan trọng tạo nên thành công cho e-Learning. 

Tiếp theo, hãy khám phá những lợi ích mà m-Learning mang đến cho người học trên toàn thế giới.

#1. Linh hoạt

Trong cuộc sống hiện đại, con người không chỉ muốn những thông tin có chất lượng. Hơn thế, họ yêu cầu sự thuận tiện, nhanh chóng trong tìm kiếm thông tin. Sẽ thật tuyệt nếu bạn có thể thu thập được thông tin, tri thức bất cứ khi nào bạn muốn. Và m-learning hoàn toàn có thể giúp bạn làm được điều đó. Giờ đây, ngay cả khi đang di chuyển, bạn vẫn có thể học tập. Nó diễn ra thông qua những videos, podcast hay những nền tảng đa phương tiện khác được cài đặt sẵn trên thiết bị di động của mình. Ngoài ra, bạn có thể truy cập các tài liệu học tập trực tuyến hay khóa học dễ dàng. Hình thức học tập này thực sự giúp bạn tiết kiệm và tối ưu hóa thời gian của bản thân. 

Học tập linh hoạt với m-Learning

Hơn thế, học tập di động rất hữu ích để kết hợp với các hình thức học tập khác. Ví dụ, học tập theo từng bước nhỏ hay học tập cá nhân. Hãy cầm theo chiếc máy tính bảng, thưởng thức ly trà và cùng khám phá thế giới theo cách riêng của mình. 

#2. Đề cao tính tương tác

Bên cạnh nội dung thông tin, sự tương tác trong e-Learning cũng rất quan trọng. Nó được xem như cánh tay phải để thúc đẩy khả năng nhận thức của người học. Một phương pháp học tập hiệu quả cần cung cấp cho người học nhiều trải nghiệm tương tác nhất có thể.

m-Learning đề cao tính tương tác

Thực tế, có rất nhiều người học gặp khó khăn khi tiếp thu tri thức thông qua việc đọc sách hay nghe thuyết trình. Thay vào đó, những video, trò chơi, tình huống tương tác sẽ mang đến hứng thú nhiều hơn. Chính những điều này giúp cho các khóa học trở nên sinh động, hấp dẫn và thành công hơn. 

#3. Hỗ trợ đa phương tiện    

Đây có thể được xem như một điểm cộng lớn của xu hướng học tập di động. 

Không có gì ngạc nhiên khi chiếc điện thoại thông minh đã dần thay thế và chứng tỏ sự quan trọng của mình hơn các thiết bị khác trong cuộc sống. Và nó cũng dần trở thành “vật bất ly thân” của những người trẻ. Mỗi ngày, họ dành rất nhiều thời gian cho “người bạn thông minh” của mình. Vì thế, những khóa học dễ dàng thực hiện trên điện thoại sẽ thực sự hữu ích với người học.

Hỗ trợ đa phương tiện

Để đáp ứng xu hướng học tập di động, các khóa học hiện nay đang được tạo ra với thiết kế đáp ứng. Nhờ vậy, giao diện đáp ứng nhiều kích cỡ thiết bị khác nhau. Điều này có nghĩa là các chương trình học có thể được mở và thực hiện trên mọi thiết bị như máy tính để bàn, máy tính xách tay, máy tính bảng, điện thoại thông minh. Dù bố cục, giao diện có thể bị thay đổi để tương thích trên các thiết bị khác nhau. Tuy nhiên, nội dung rất mạch lạc và khoa học.

#4. Đa dạng hóa các tài nguyên học tập 

Không thể phủ nhận thế giới số đã mở ra cho chúng ta một lượng tài nguyên học tập khổng lồ. Với sự hỗ trợ của m-Learning, bạn sẽ từng bước đến gần hơn với nền văn minh của nhân loại.

Đa dạng hóa các tài nguyên học tập

Các ứng dụng di động giúp người học dễ dàng truy cập và tìm kiếm những tài liệu tham khảo trực tuyến. Dù rằng là nguồn tài liệu trong nước hay nước ngoài. Đó có thể là các báo cáo khoa học, bài luận, sách điện tử… Đặc biệt, họ có thể tự do truy cập mà không bị giới hạn về thời gian, không gian. Giá trị của m-Learning còn ở chỗ, nó cho phép người học ở mọi lứa tuổi, có thể giao tiếp, cộng tác và phát triển các ý tưởng mới dựa trên nguồn tài nguyên số phong phú này.  

#5. Truy cập 24/7

Đại dịch Covid-19 đã đặt ra thách thức không nhỏ với nền giáo dục. Các lớp học trực tuyến là giải pháp duy nhất đảm bảo tính liên tục cho hệ thống giáo dục. M-learning thực sự trở thành cầu nối đắc lực cho quá trình này. 

Truy cập mọi thời điểm

Bên cạnh các lớp học trực tuyến trong hệ thống giáo dục chính quy. Người học luôn tự do truy cập các khóa học khác dù đó là sáng sớm hay đêm khuya. Các khóa học trực tuyến luôn có sẵn trên mạng internet. Đặc biêt, nó không có bất cứ giới hạn nào về thời gian truy cập. 
Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích về m-Learning. Hãy tự mình trải nghiệm hình thức học tập di động. Và chia sẻ với chúng tôi những cảm nghĩ của mình về nó. Nếu bạn đang mong muốn tìm kiếm một phần mềm thiết kế bài giảng để tạo ra những “khóa học di động”, hãy để ActivePresenter đồng hành cùng bạn. Liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần bất kỳ sự hỗ trợ nào.

Hãy tải về ActivePresenter và trải nghiệm ngay hôm nay!

activepresenter 9
activepresenter 9

Xem thêm: